เว้าเถิงผักกะแยง กะต้องบอกว่าใส่แกงหน่อไม้ แต่ว่ากะเป็นผักที่ใส่ได้กับอาหารทุกประเภทบ่ว่าสิเป็น ต้ม อ่อม หมก รวมไปเถิงกินเป็นผักสด กินกับตำหมากหุ่ง ลาบ ก้อย สิส่อยเพิ่มรสชาติของอาหารเพราะว่ากลิ่นหอมของผักกะยงนี่ล่ะ
ชื่อท้องถิ่น: ผักกะแยง คะแยง
ชื่อสามัญ: ผักแขยง
ชื่อวิทยาศาสตร์: Limnophila aromatica Merr.
ชื่อวงศ์: SCROPHULARIACEAE
ลักษณะวิสัย/ประเภท: ไม้ล้มลุก
ลักษณะ พืช: ไม้ ล้มลุก ขึ้นในน้ำหรือที่ชื้นแฉะ ตั้งตรงหรือทอดเลื้อยที่ปลายกิ่ง ลำต้นอวบน้ำ เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.2-0.35 เซนติเมตร สีขาวถึงแกมเขียวอ่อน ที่ข้อล่าง ๆ มีรากงอก มีขนยาว ใบเดี่ยว ออกรอบลำต้นที่ข้อ มี 2-3 ใบ มีต่อมน้ำมันมาก ใบรูปขอบขนานหรือไข่แกมขอบขนาน ขนาดกว้าง 0.5-1.5 เซนติเมตร ยาว 1.5-3 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมนตื้น ฐานติดลำต้น สีเขียว ขอบจักถี่ ไม่มีก้านใบ ดอกเดี่ยวออกที่ซอกใบ ก้านดอกยาว 0.5-1 เซนติเมตร มีขนมาก กลีบเลี้ยงมี 5 กลีบ รูปสามเหลี่ยมยาว ขนาดโคนกว้าง 1 มิลลิเมตร ยาว 6 มิลลิเมตร สีเขียว มีขนยาว
กลีบดอก โคนเป็นหลอด ขนาดกว้าง 2.6-3 มิลลิเมตร ยาว 8 มิลลิเมตร สีขาวแกมเหลือง ข้างนอกมีขนยาว ข้างในมีขนยาว ด้านที่มีก้านเกสรสั้น พื้นสีขาวแกมเหลือง ส่วนด้านที่มีก้านเกสรยาว ไม่มีขน พื้นสีเหลือง ปลายแยกมี 4 หยัก สีม่วงแกมฟ้า แผ่ออกข้าง ตอนปลายโค้งเล็กน้อย แยก 2 ปาก ปากบนมี 3 หยัก ปลายกลมมน ขนาดกว้าง 0.3 เซนติเมตร ยาว 0.3 เซนติเมตร ปากล่างมี 1 หยัก รูปปลายกลมแป้น มีติ่ง ขนาดกว้าง 0.2-0.3 เซนติเมตร ยาว 0.3 เซนติเมตร แหลม โค้งกว่าปากบน เกสรเพศผู้ มี 4 อัน ก้านเกสรสีขาว ไม่มีขน ออกบริเวณใกล้โคนหลอด มีสองคู่ สั้น 2 อัน ยาว 0.1-0.18 เซนติเมตร และยาว 2 อัน ยาว 0.5 เซนติเมตร เกสรเพศเมีย ก้านเกสรสีขาว ยอดเกสรนูนยาวเล็กน้อย ยาว 0.6-0.7 เซนติเมตร ใกล้เคียงกลีบดอก รังไข่ รูปไข่รี สีเขียวอ่อน ผลรูปไข่รี ปลายเรียวรับกับก้านเกสร ยาว 2 มิลลิเมตร สีน้ำตาล แตกแยก 4 ส่วน เมล็ดเล็กมาก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น